Topic BUSINESS – câu trả lời mẫu Speaking band 8+

Hôm nay hãy cùng IELTSITY trả lời các câu hỏi dưới đây của chủ đề BUSINESS bằng các từ vựng band 8+ nhé!

TOPIC BUSINESS

1. What do you think is the suitable retirement age for men and women?

In Vietnam, the retirement age for men and women is about 60. I believe this is appropriate because people are living longer and healthier lives than before. With better healthcare, many individuals can remain productive into their 60s. However, it’s important to consider the type of work. For example, people in physically demanding jobs might struggle to work until that age and may need the option to retire earlier. Therefore, while the set age is reasonable, based on individual circumstances, it can be more flexible I think.

Ở Việt Nam, tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ là khoảng 60. Tôi tin rằng điều này là phù hợp vì mọi người đang sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn trước. Với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhiều cá nhân có thể duy trì năng suất khi đã ngoài 60 tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét loại công việc. Ví dụ, những người làm công việc đòi hỏi thể lực có thể gặp khó khăn khi làm việc cho đến độ tuổi đó và có thể cần lựa chọn nghỉ hưu sớm hơn. Do đó, mặc dù độ tuổi được quy định là hợp lý, nhưng dựa trên hoàn cảnh cá nhân, tôi nghĩ nó có thể linh hoạt hơn.

• productive (adj) năng suất
  • physically demanding (adj) đòi hỏi về mặt thể chất
  • struggle (v) gặp khó khăn
  • retire (v) nghỉ hưu
  • reasonable (adj) hợp lý
  • circumstance (n) trường hợp

2. What kinds of qualities do people need in order to run their own business?

To successfully run a business, resilience is key. There are always ups and downs, and a business owner must stay determined even when things are tough. Another important quality is creativity. Markets change quickly, and a businessperson must be able to come up with new ideas to keep their business competitive. Additionally, financial management skills are crucial. Understanding how to budget and allocate resources helps keep the business sustainable. Finally, strong communication skills are necessary to build and maintain good relationships with customers, partners, and employees, which is vital for long-term success.

Để điều hành doanh nghiệp thành công, khả năng phục hồi là chìa khóa. Luôn có những thăng trầm, và chủ doanh nghiệp phải luôn quyết tâm ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn. Một phẩm chất quan trọng khác là sự sáng tạo. Thị trường thay đổi nhanh chóng, và một doanh nhân phải có khả năng đưa ra những ý tưởng mới để duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, kỹ năng quản lý tài chính là rất quan trọng. Hiểu cách lập ngân sách và phân bổ nguồn lực giúp duy trì tính bền vững của doanh nghiệp. Cuối cùng, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là cần thiết để xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác và nhân viên, điều này rất quan trọng đối với thành công lâu dài.

• resilience (n) khả năng phục hồi, sự bền bỉ
  • ups and downs (n) thăng trầm, khó khăn
  • business owner (n) chủ doanh nghiệp
  • come up with (v) nghĩ ra
  • management (n) sự quản lí
  • crucial (adj) quan trọng (=vital)
  • allocate (v) phân bố
  • communication skill (n) kĩ năng giao tiếp

3. Is it easy to establish and run a new business in your country?

In Vietnam, it’s easier to establish a business today compared to the past, thanks to government reforms that streamline the registration process. However, running a business can still be difficult. Small businesses often face challenges like strong competition and limited access to funding. Moreover, navigating the country’s legal and tax systems can be complicated, especially for new entrepreneurs. So while starting a business may not be as difficult as before, maintaining and growing it remains challenging.

Ở Việt Nam, việc thành lập doanh nghiệp hiện nay dễ dàng hơn so với trước đây, nhờ vào các cải cách của chính phủ giúp đơn giản hóa quy trình đăng ký. Tuy nhiên, việc điều hành một doanh nghiệp vẫn có thể khó khăn. Các doanh nghiệp nhỏ thường phải đối mặt với những thách thức như cạnh tranh gay gắt và khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn chế. Hơn nữa, việc điều hướng hệ thống pháp lý và thuế của đất nước có thể phức tạp, đặc biệt là đối với những doanh nhân mới. Vì vậy, mặc dù việc khởi nghiệp kinh doanh có thể không khó như trước đây, nhưng việc duy trì và phát triển doanh nghiệp vẫn còn nhiều thách thức.

• reform (n) cải cách
  • streamline (v) đơn giản hoá
  • registration (n) sự đăng kí
  • run (v) điều hành
  • face (v) đối mặt với
  • tax (n) thuế
  • entrepreneur (n) doanh nghiệp
  • challenging (adj) khó khăn

Nếu bạn thấy các câu trả lời mẫu của IELTSITY cho topic BUSINESS đã giúp bạn trong việc ôn tập kĩ năng nói thì đừng quên chia sẻ để bạn bè cùng luyện tập nhé!