Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

1. Tại sao lộ trình học IELTS là cần thiết cho người mất gốc?

Trước khi bắt đầu học IELTS, đối với những người mất gốc, việc xác định trình độ hiện tại và tìm hiểu lộ trình học phù hợp là rất cần thiết. Lộ trình học IELTS sẽ giúp bạn có một kế hoạch cụ thể để phát triển từng kỹ năng tiếng Anh, từ đó cải thiện khả năng thi IELTS của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, nỗ lực và tiền bạc khi có một lộ trình học rõ ràng.

2. Tự học IELTS hay học tại trung tâm?

Nếu bạn muốn học IELTS một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhưng lại không đủ kiên nhẫn, thì việc đăng kí khóa học IELTS trực tuyến tại một trung tâm uy tín là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và thời gian, thì tự học IELTS cũng là một lựa chọn khá phổ biến. Cùng với lộ trình học IELTS của IELTSITY, bạn sẽ có thể tự học IELTS và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc học tại trung tâm.

3. Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Bước 1: Đánh giá trình độ của bạn

Bạn không có thời gian, hoặc nơi bạn cư trú không có trung tâm tiếng Anh nào để bạn có thể kiểm tra trình độ của mình thì hãy click vào bài test này, đây đều là những bài test mà IELTSITY tự thiết kế cho học viên của mình để đánh giá chính xác trình độ của các em về 2 kỹ năng reading/listening xem đang ở band nào.

Sau khi nắm được trình độ IELTS hiện tại, bạn khoan hãy vội bắt tay vào luyện thi IELTS ngay, mà hãy dành ra 1 ngày để lên kế hoạch cho kì thi IELTS thật phù hợp.

Chúng tôi biết, việc người mất gốc Tiếng Anh, muốn đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS giống hệt với “người tử tù muốn hoàn lương”, ắt hẳn các bạn đã rất mất kiên nhẫn và nản lòng.

Hiểu được điều đó IELTSITY lập ra kế hoạch sẵn cho các bạn với những việc sau đây để lấy lại căn bản:

– Ôn lại các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (các thì, cấu trúc câu…)

– Học lại từ vựng với các vốn từ cơ bản và hay gặp trong đề thi.

– Tập phát âm theo các giọng bản địa chuẩn. ( Đây cũng là lí do chính khiến các bạn yếu kĩ năng nghe)

– Tập nghe các đoạn văn ngắn và dễ hiểu.

Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc luyện thi IELTS cũng rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn.Và nếu bạn cũng không tính được tổng thời gian cho việc luyện thi IELTS.

IELTSITY sẵn sàng tư vấn miễn phí giúp bạn

Bước 2: Lên lịch luyện thi IELTS

Ví dụ, với 1 thí sinh cần đạt IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng và có xuất phát điểm là IELTS 5.0 thì ít nhất mỗi ngày thí sinh này phải dành ra 2 giờ để luyện đề thi IELTS (theo khảo sát chung).

Tùy vào điều kiện giờ giấc cho phép của mỗi người mà linh hoạt sắp xếp lịch học cho phù hợp.

Đối với người đi làm toàn thời gian thì có thể tranh thủ các buổi tối để học thêm và dành ra 1 ngày cuối tuần học “miệt mài chăm chỉ”.

Hoặc đối với những bạn sinh viên có nhiều thời gian hơn thì sẽ có khung thời gian rộng hơn và sẽ thoải mái hơn cho việc sắp xếp lịch luyện thi IELTS.

Khả năng học tập của các bạn thì vô hạn, nhưng để duy trì với lịch học các bạn lập ra là điều rất khó. Vì vậy, hãy giữ nhịp học đều đặn. Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch luyện thi IELTS thì tinh thần học của bạn sẽ rất cao.

Bước 3: Bắt tay vào luyện thi IELTS

Nếu bạn có 6 tháng luyện thi IELTS thì chia thành 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn 3 tháng để luyện)

Giai đoạn 1: Nâng cao khả năng tiếng Anh

Bạn hãy tập trung 80% thời gian của mình cho việc nâng cao KHẢ NĂNG TIẾNG ANH.

Điều này nghĩa là, bạn phải tập trung nâng cao khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết bằng tiếng Anh độc lập mà không liên quan gì đến đề thi IELTS cả. 20% thời gian còn lại, bạn hãy dành ra để làm quen với các dạng đề của thi IELTS

Bạn nhớ lưu ý rằng ở giai đoạn này, đừng đặt nặng vấn đề giải đề hay chú trọng vào các kỹ thuật làm bài – giải bài IELTS, mà hãy chuyên tâm nâng cao khả năng tiếng Anh của mình trước nhé như nâng cao vốn TỪ VỰNG (đọc nhiều báo, tài liệu song ngữ, đọc truyện tranh tiếng anh, xem youtube …),

Nâng cao khả năng NGHE

  • Tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh càng tốt).
  • Lưu ý, mặc dù sẽ có nhiều từ bạn không hiểu trong khi luyện nghe, nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ của bạn.

Nâng cao khả năng ĐỌC

  • Hãy dành 30 phút mỗi buổi sáng để đọc báo tiếng Anh hay báo song ngữ nếu được.
  • Việc này không những giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng Anh, mà còn giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành tư duy lập luận và cách đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài thi viết IELTS)

Nâng cao khả năng VIẾT

  • Khi luyện Writing, bạn không luyện viết cả bài, mà sẽ chia nhỏ luyện viết từng phần ví dụ 10 câu intro, 10 câu conclusion, 10 khổ body 1…
  • Điểm cho tiêu chí từ vựng của bạn sẽ không được đánh giá cao trong bài Writing nếu bạn sử dụng các từ dùng được cho các essay thuộc mọi chủ đề.
  • Các từ được đánh giá cao sẽ là các từ vựng chỉ sử dụng được trong 1 topic cụ thể đề bài cho (ví dụ: education, environment, health…)

Nâng cao khả năng NÓI

Tập trung vào 2 mục tiêu chính sau: PHÁT ÂM KHÔNG SAINÓI TRÔI CHẢY mà không đặt nặng ngữ pháp

Speaking part 3 nên sử dụng kỹ thuật khiến câu trả lời dài hơn. Thay vì lo lắng cho việc phải sử dụng các từ, cấu trúc khó

  • Tập trung trả lời đầy đủ câu hỏi của đề bài theo một cách tự nhiên.
  • Nếu bạn có một phương pháp tốt cho từng kỹ năng, bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi bước vào kỳ thi IELTS. Bạn sẽ không thể tìm thấy một phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trình của bạn sẽ tăng dần dần từng chút một, cải thiện từng điểm nhỏ một.

Giai đoạn 2: Tăng tốc

Đây là giai đoạn “TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH” với 80% thời gian tập trung vào giải đề20% thời gian để nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS.

Ở giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học và trau dồi khả năng tiếng Anh như trước, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện các đề luyện thi IELTS.

Lưu ý: Chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Vì làm test thường chỉ giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn ở đâu. Nếu muốn nâng trình lên, hãy dành thời gian để luyện tập.

Ví dụ:

Writing: thay vì ngày nào cũng viết 2,3 bài; hãy dành thời gian tìm ideas, các vocab tốt, cách bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng.

Speaking: dành thời gian viết câu trả lời mẫu.

Nếu bạn sai ngữ pháp -> tìm hiểu tại sao lại sai ? Nếu listening, reading sai -> gạch chân các từ sai của bạn và câu trả lời trong đáp án, so sánh đối chiếu cẩn thận.

Cuối cùng nên nhớ rằng IELTS chỉ là 1 bước đệm trong cuộc đời sự nghiệp của bạn sau này. Do đó, bạn đừng tự biến nó trở nên áp lực hay căng thẳng quá nhé.

Chính tâm lý thoải mái, sự bình tĩnh là những yếu tố để phát huy tiềm năng sức mạnh trí thông minh của bạn cũng như giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu IELTS của mình trong vài tháng tới.

Bài viết liên quan