TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN IELTS WRITING THEO BAND 0 – 7.5+

Chắc hẳn khi ôn luyện IELTS Writing, bạn không thể tự học mà không có các tài liệu bổ trợ. Dưới đây là các tài liệu IELTS Writing theo band 0 đến 7.5+ mà IELTSITY đã tổng hợp lại. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn tài liệu phù hợp với mục tiêu của mình nhé.

 1. Học gì trước khi luyện IELTS Writing

➢ Tài liệu ngữ pháp

Tài liệu ngữ pháp luyện IELTS Writing

Tài liệu ngữ pháp luyện IELTS Writing

Grammar In Use

Grammar In Use là bộ 3 tài liệu luyện ngữ pháp của Cambridge tương ứng với 3 trình độ:

 • Grammar in Use Elementary: cung cấp 115 chủ điểm ngữ pháp cơ bản dành cho người mới bắt đầu.
 • Grammar in Use Intermediate: đưa ra 16 chủ đề ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó có tất cả 145 chủ điểm.
 • Grammar in Use Advanced: cung cấp kiến thức nâng cao hơn trong 60 bài học. Trình độ này phù hợp với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp chắc chắn.

Nhìn chung, cả 3 cuốn đều phân hóa trọng tâm kiến thức theo từng trình độ. Có đầy đủ bài tập vận dụng và cả đáp án để người học có thể tự ôn tập.

Collins – Grammar For IELTS

Grammar for IELTS của Collins dành cho những bạn có trình độ tối thiểu 5.0 đến 5.5. Nội dung sách chủ yếu cung cấp những chủ điểm ngữ pháp dành riêng cho bài thi IELTS. Sách có Audio đi kèm giúp người học học từ vựng.

Cambridge Grammar for IELTS

Grammar for IELTS của NXB Cambridge phù hợp với tất cả các bạn ở mọi trình độ. Sách tổng hợp 20 chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng cho kì thi IELTS. Người học có thể chọn học bất kì chủ điểm nào mình muốn.

➢ Tài liệu từ vựng

Tài liệu từ vựng luyện IELTS Writing

Tài liệu từ vựng luyện IELTS Writing

Vocabulary In Use

Đây là bộ 4 tài liệu học từ vựng dựa theo các trình độ:

 • Vocabulary In Use Elementary: dành cho những bạn mới bắt đầu. Nội dung sách mang đến cho người học cái nhìn tổng quan về các dạng từ vựng cơ bản trong tiếng Anh.
 • Vocabulary In Use Pre-Intermediate & Intermediate: phù hợp với band 3.0 – 4.5. Nội dung chính gồm 100 bài học với độ khó cao hơn quyển trước. Cung cấp từ vựng theo nhiều chủ đề.
 • Vocabulary In Use Upper-Intermediate: phù hợp với band 4.5 – 6.0. Sách đưa ra các chủ điểm nâng cao trong 100 bài học. Ví dụ như: compound nouns, countables/uncountables… Người học sẽ được mở rộng vốn từ hơn.
 • English Vocabulary in Use Advanced: phù hợp với band 6.5 – 7.5. Sách cung cấp các cấu trúc từ vựng khó, thường ứng dụng trong những ngữ cảnh phức tạp.

Destination B1 – B2 – C1 & C2

Khác với các tài liệu trên, cuốn Destination tích hợp cả ngữ pháp và từ vựng. Đây là bộ tài liệu gồm 3 cuốn:

 • Destination B1 (0 – 3.5 IELTS): gồm có 42 bài học xen kẽ ngữ pháp và từ vựng. Sau 2 bài ngữ pháp là 1 bài từ vựng. Sau 3 bài học sẽ đến một bài review ôn tập lại các kiến thức đã học.
 • Destination B2 (4.0 – 5.0 IELTS): cung cấp các chủ đề ngữ pháp và từ vựng gói gọn trong 28 unit. Mức độ khó hơn quyển B1.
 • Destination C1 & C2 (6.0 IELTS trở lên): có mức độ khó cao nhất trong 3 cuốn. Nội dung bài học gồm 13 bài từ vựng và 13 bài ngữ pháp.

Cambridge Vocabulary for IELTS

Vocabulary for IELTS của NXB Đại học Cambridge chuyên cung cấp nguồn từ vựng trọng điểm cho bài thi IELTS. Nội dung của sách gồm có 25 unit phân chia theo từng chủ đề. Các chủ đề đó là: Relationships, Study, Tourism, Language, Building, Telecommunications, Families and early learning,… Mỗi chủ đề này sẽ áp dụng cho các bài thi kỹ năng. Người học có thể tập trung vào phần Writing của mình.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo mình đã tích lũy đủ ngữ pháp và từ vựng ở mức A2 – B1, tương đương 4.0 IELTS trước khi luyện IELTS Writing.

 1. Tài liệu làm quen với IELTS Writing

Tài liệu IELTS Writing band 4.0 – 4.5

Tài liệu IELTS Writing band 4.0 – 4.5

Các tài liệu sau đây sẽ phù hợp với những bạn ở trình độ 4.0 – 4.5 IELTS

Get Ready For IELTS Writing – Collins

Nội dung của sách gồm có 12 bài học tương ứng với 12 chủ đề. Mỗi chủ đề đều đi theo một trình tự: Từ vựng – Phương pháp làm bài – Thực hành – Kiểm tra.

Basic IELTS Writing

Basic IELTS Writing nằm trong bộ sách Basic IELTS cung cấp những kiến thức cơ bản về bài thi IELTS. Trong đó gồm những kiến thức của bài thi IELTS General và IELTS Academic.

 1. Tài liệu IELTS Writing 6.5

 

Tài liệu IELTS Writing band 6.5

Tài liệu IELTS Writing band 6.5

Khi đạt đến band điểm 5.0 – 5.5 IELTS Writing, người học đã nắm được tổng quan kiến thức của bài thi. Lúc này người học cần tiếp tục ôn luyện cao hơn để cải thiện kĩ thuật viết. Một số tài liệu phù hợp cho giai đoạn này là:

Marvellous Techniques for IELTS Writing

Sách đưa ra rất nhiều phương pháp và tips làm bài Writing cho từng band điểm. Chẳng hạn như người học nên sử dụng từ ngữ học thuật như thế nào. Cần bao nhiêu câu phức để đạt band 6.5. Nội dung chính của sách chia thành các chủ đề trong Task 1 và Task 2. Cùng với đó là các phần bài mẫu, từ vựng được gợi ý chi tiết. Một điểm đặc biệt ở Marvellous Techniques for IELTS Writing là có cả bản tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này rất thuận tiện cho người học tự luyện IELTS Writing ở nhà.

Improve your IELTS Writing Skills

Tài liệu này tổng hợp các kiến thức và kĩ năng cần thiết cho các dạng bài thi IELTS Writing học thuật. Trong đó bao gồm 10 unit. Mỗi unit là một chủ điểm, chia thành 3 phần: Task 1, Task 2, Practice Test. Người học có thể ôn theo thứ tự hoặc ôn riêng từng Task.

Collins – Writing for IELTS

Đây là tài liệu luyện IELTS Writing của Collins. Sách chia ra thành 12 unit. Trong đó, 11 unit đầu là 11 topic thường xuất hiện trong bài thi. Ví dụ như: Family matters, Education, Health and fitness… Trong mỗi unit đều cung cấp từ vựng, hướng dẫn làm Task 1, Task 2 cụ thể cho người học. Cuối cùng là một bài Final Practice có cấu trúc tương tự bài IELTS Writing để người học tự kiểm tra trình độ của mình.

 1. Tài liệu IELTS Writing 7.5+


Tài liệu IELTS Writing 7.5+

Khi đạt được trình độ 6.0 – 6.5 IELTS Writing, người học gần như đáp ứng đủ yêu cầu của bài viết. Tuy nhiên, để nâng cao band điểm của mình, người học sẽ cần học thêm các tài liệu chuyên sâu. Một số gợi ý cho bạn là:

IELTS Advantage: Writing Skills

Tài liệu này có tất cả 9 unit cho cả 2 phần Task 1 và Task 2 trong bài thi IELTS Writing. Trong đó có các dạng thường gặp trong đề thi như: advantage and disadvantage, problem and solution, opinion. Sách cũng đưa ra hướng dẫn người học cách sắp xếp ý tưởng và hình thành cấu trúc cho bài viết. Ngoài ra còn có cả các bài viết mẫu của các band 5.5, 6.5, 7.5. Người học sẽ dễ dàng phân biệt các tiêu chí đánh giá để ứng dụng cho bài viết của mình.

Cambridge IELTS 8-16

Đây là bộ tài liệu luyện đề của Cambridge chuyên cung cấp những format đề thi IELTS sát nhất với kì thi thực tế. Không ai thi IELTS là không luyện qua. Bộ này có tất cả từ quyển 1 đến quyển 16. Tuy nhiên, bạn chỉ nên luyện Cambridge IELTS 8-16. Vì những cuốn này sẽ cập nhật các bài thi IELTS gần nhất.

Trên đây là tổng hợp các tài liệu luyện thi IELTS Writing cho band 0 đến 7.5+. Các bạn hãy lưu lại nếu thấy tài liệu nào hữu ích nhé. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên viết bài, gửi giáo viên chấm chữa để đạt hiệu quả tốt nhất cho bài IELTS Writing của mình. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết liên quan