Describe a historical period you like to learn more – Speaking part 2

Bạn hãy cùng IELTSITY chúng mình luyện tập đề IELTS Speaking Part 2 này với các cấu trúc và từ vựng band 8+ nhé!

Topic: Describe a historical period you would like to learn more about

Describe a historical period you would like to learn more about

CUE CARD: You should say:

 • When it was
 • What you are interested in
 • What you have known
 • And explain why you would like to know more about this period

Câu trả lời mẫu:

OK so a historical period that I would love to learn more about is the subsidy era in Vietnam. This era started from after 1975 to around the early 1990s, right before I was born. This era was characterized by extreme poverty across the whole country of Vietnam as the whole country has just gone through half a century of wars against foreign invaders.

Most of what I’ve heard or learned about this period of time comes from my grandparents and my parents because they were the ones who had to live through that period. And I’m sure many young people my age in Vietnam have heard the same stories from their parents and grandparents.

So my grandparents said that during this period, Vietnamese people were extremely poor. They had difficulties finding food and putting food on the table and they used to have stamps for everything. They needed stamps to buy food, buy clothes, and sometimes they would have to wake up really early and lined up in front of stores to buy basic necessities. What is interesting about this period to me is that my parents and grandparents told me that even though people were really poor they felt like people were much happier and life was simpler during this period. I think one of the reason for this is although they are poor, but they were equally poor, so they were more willing to help people out. They endured through that difficult period together and there were just less jealousy and envy in society.

I guess the reason why I would like to learn more about the period is first of all, out of curiosity because you know I have heard a lot of stories from the grandparents, and I think is a great way to connect with them. If I know more about them, I will understand why they are so frugal, why they are the way they are now.

Bản dịch: 

Vậy người già thú vị mà tôi muốn nói đến hôm nay thực ra chính là bà của tôi. Bà là bà của tôi nên tôi gần như đã biết bà cả đời rồi. Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi khá bận rộn với công việc nên thỉnh thoảng mẹ tôi gửi tôi về nhà ông bà ngoại để giúp họ chăm sóc tôi.

Được rồi, một giai đoạn lịch sử mà tôi muốn tìm hiểu thêm là thời kỳ bao cấp ở Việt Nam. Thời đại này bắt đầu từ sau năm 1975 đến khoảng đầu những năm 1990, ngay trước khi tôi ra đời. Thời đại này được đặc trưng bởi tình trạng nghèo đói cùng cực trên khắp đất nước Việt Nam khi cả nước vừa trải qua nửa thế kỷ chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Hầu hết những gì tôi được nghe hoặc biết về khoảng thời gian này đều đến từ ông bà, bố mẹ tôi vì họ là những người đã phải sống qua thời kỳ đó. Và tôi chắc rằng nhiều bạn trẻ ở độ tuổi của tôi ở Việt Nam đã từng nghe những câu chuyện tương tự từ cha mẹ, ông bà của họ. Thế nên ông bà tôi mới nói rằng thời kỳ này người Việt nghèo khổ vô cùng. Họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và dọn thức ăn lên bàn và họ từng có tem cho mọi thứ. Họ cần tem để mua thực phẩm, mua quần áo và đôi khi họ phải thức dậy rất sớm và xếp hàng trước các cửa hàng để mua những nhu yếu phẩm cơ bản. Điều thú vị về thời kỳ này đối với tôi là cha mẹ và ông bà tôi nói với tôi rằng mặc dù mọi người rất nghèo nhưng họ cảm thấy mọi người hạnh phúc hơn nhiều và cuộc sống đơn giản hơn trong thời kỳ này.

Tôi nghĩ một trong những lý do là họ tuy nghèo nhưng họ đều nghèo như nhau nên họ sẵn sàng giúp đỡ mọi người hơn. Họ đã cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn đó và xã hội bớt ghen tị, đố kỵ hơn. Tôi đoán lý do tại sao tôi muốn tìm hiểu thêm về thời kỳ này trước hết là vì tò mò vì bạn biết đấy, tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện từ ông bà và tôi nghĩ đó là một cách tuyệt vời để kết nối với họ. Nếu biết nhiều hơn về họ, tôi sẽ hiểu tại sao họ lại tiết kiệm đến thế, tại sao họ lại như bây giờ.

Các cụm từ được sử dụng trong đoạn:

 • subsidy era (n) thời bao cấp
 • be characterized by (v) có đặc điểm là
 • poverty (n) sự nghèo đói
 • foreign invader (n) giặc ngoại xâm
 • stamp (n) tem phiếu
 • line up (v) xếp hàng
 • necessity (n) đồ thiết yếu
 • be willing to V (adj) sẵn lòng làm gì
 • curiosity (n) sự tò mò
 • frugal (adj) tiết kiệm

 

Chúng mình mong rằng câu trả lời mẫu của IETLSITY cho topic part 2: Describe a historical period you would like to learn more about đã giúp bạn ôn tập kĩ năng nói của mình. Bạn có thể xem bản audio tại Tiktok của IETLSITYđây. Đừng quên chia sẻ trên các nền tảng cho bạn bè cùng luyện tập nhé!

Bài viết liên quan